Chủ Nhật, 19 tháng 3, 2017

Làng mỹ nghệ Đá Non Nước Đà Nẵng

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước hình thành từ giữa thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII. Hiện làng nghề này có gần 500 cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ tập trung xung quanh khu vực dưới chân danh thắng Ngũ Hành Sơn với gần 4.000 lao động, chiếm gần 80% hộ dân cư trên các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Huyền Trân Công Chúa (khu vực Đông Hải, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Tháng 4/2014, Hội đồng xét công nhận của TP Đà Nẵng đã chính thức công nhận nghề truyền thống – làng nghề truyền thống đối với làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước. Đặc biệt, 3 hội viên của Hội làng nghề truyền thống điêu khắc đá Non Nước đã vinh dự được Chủ tịch Nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, gồm các nghệ nhân Lê Bền, Nguyễn Việt Minh và Nguyễn Long Bửu.
 
 
Làng mỹ nghệ Đá Non Nước Đà Nẵng
 
Làng nghề hiện sản xuất các sản phẩm đa dạng, đủ kích cỡ tùy theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó các sản phẩm được mang nhãn hiệu chứng nhận “Đá Non Nước” bao gồm tượng tôn giáo, tín ngưỡng, tượng danh nhân, tượng người, tượng cách điệu, bàn ghế, bồn tắm, tượng thú, đèn vườn, bình hoa và bia mộ. Doanh thu của làng nghề năm 2012 đạt hơn 312,7 tỉ đồng; năm 2013 tăng lên 406,5 tỉ đồng.

Trước đây, làng nghề khai thác nguyên liệu ngay tại danh thắng Ngũ Hành Sơn. Từ sau năm 1980, nguyên liệu chủ yếu mua từ các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Ninh và Bắc Cạn. Bình quân mỗi cơ sở tiêu thụ 7 -12 tấn nguyên liệu/tháng. Sản phẩm của làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước được đánh giá tinh xảo, đa dạng, phong phú về mọi mặt.Đá núi Ngũ Hành Sơn nhiều vân ngũ sắc, vẻ đẹp cao sang, là mặt hàng được ưa chuộng trong xây dựng và kiến trúc. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ đã thổi vào đó tâm hồn của con người.

Quá trình này diễn ra ở nhiều công đoạn, và có cả những công đoạn vất vả, nhọc nhằn vô cùng nhưng niềm hạnh phúc trước một tác phẩm đã thành hình, thái độ ngưỡng mộ của người thưởng thức đã giúp cho người dân làng nghề mỹ nghệ này ngày càng gắn bó với công việc của mình.

Sản phẩm mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch khá phong phú: tượng Phật, tượng thánh, tượng người, tượng muông thú…, vòng đá đeo tay trơn láng đầy mầu sắc chạm trổ tinh xảo, công phu. Đến Ngũ Hành Sơn, du khách có thể chọn lựa thoải mái khi mua những đồ lưu niệm bằng đá do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân địa phương thực hiện.


 

Decor Sân Vườn

Tìm kiếm liên quan đến Mẫu thiết kế tiểu cảnh

mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

tiểu cảnh sân vườn nhỏ

tiểu cảnh sân vườn mini

tieu canh san vuon dep nhat

tieu canh san vuon don gian

tiểu cảnh đẹp trong nhà

tiểu cảnh mini

tiểu cảnh trong chậu

tiểu cảnh trong nhà ống

tiểu cảnh đẹp trong nhà

mẫu tiểu cảnh đẹp trong nhà

tiểu cảnh giếng trời đơn giản

tiểu cảnh khô trong nhà

tiểu cảnh trong nhà phố

tiểu cảnh sân vườn nhỏ

tiểu cảnh giếng trời đẹp

Mẫu thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà

sân vườn nhỏ xinh

sân vườn trước nhà đẹp

mẫu sân vườn nhà phố đẹp

thiết kế sân nhỏ trước nhà

thiết kế sân trước nhà phố

sân vườn nhà cấp 4

cách trang trí sân vườn nhỏ

sân trước nhà ống

Thiết kế mặt bằng sân vườn

mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

mặt bằng sân vườn đẹp

mặt bằng biệt thự sân vườn

Tìm kiếm liên quan

Setup Sân Vườn

học thiết kế cảnh quan sân vườn

thiết kế cảnh quan resort

thiết kế cảnh quan công viên

thiết kế cảnh quan là gì

ngành thiết kế cảnh quan

kien truc canh quan

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

công ty thiết kế cảnh quan

thiết kế cảnh quan là gì

thiết kế cảnh quan sân vườn

học thiết kế cảnh quan sân vườn

kien truc canh quan

công ty thiết kế cảnh quan

thiết kế cảnh quan công viên

ngành thiết kế cảnh quan

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Phong thủy