Chủ Nhật, 19 tháng 3, 2017

Làng mỹ nghệ Sơn Mài Tương Bình Hiệp, Bình Dương

Làng mỹ nghệ Sơn Mài Tương Bình Hiệp, Bình Dương

Theo nguồn sử liệu địa phương thì đến giữa thế kỷ 18, lớp lưu dân từ miền Bắc, từ xứ Ngũ Quảng xa xôi đã xuôi theo dòng sông Sài Gòn đến tụ cư, lập nghiệp ở huyện Bình An (Thủ Dầu Một). Trong số đó, có nhiều người tìm về vùng đất Tương Bình Hiệp hoang vu, cùng hợp sức khai phá đất, làm nông nghiệp dọc theo triền sông Sài Gòn. Mãi đến năm 1861, khi Pháp chiếm huyện Bình An thì địa danh Tương Bình Hiệp mới xuất hiện và trở thành một trong mười xã thôn của tổng Bình Thổ thuộc tỉnh Thủ Dầu Một.
 
Đến cuối thế kỷ 18, theo dòng di dân, nhiều lớp thợ sơn mài từ đất Quảng Bình, Thuận Hóa đã mang theo nghề sơn vào tận xứ Đồng Nai, Gia Định trong đó có Tương Bình Hiệp. Tuy nhiên, Tương Bình Hiệp, thoạt đầu mới chỉ có một vài hộ chuyên làm sơn son thếp vàng và pha chế sơn then. Đến mãi về sau, làng nghề Tương Bình Hiệp dần dần phát triển, thợ Thủ sơn mài trở nên nổi tiếng khắp vùng Nam Kỳ lục tỉnh. Theo lời một số nghệ nhân, vào khoảng cuối những năm 30 của thế kỷ XX, hai ông Năm Nhương và Ba Lắm sau khi học xong lớp dạy nghề sơn mài ở Trường Mỹ nghệ thực hành Thủ Dầu Một đã về làng mở cơ sở sơn mài. Sau đó, khoảng cuối thập niên 40, ông Lê Văn Có – mọi người thường gọi thầy giáo Có hay giáo Sơn cũng trở về làng dạy nghề cho con cháu và lớp thanh niên trong làng. Cứ thế, kỹ thuật sơn mài được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 
 
Làng Nghề Sơn Mài Tương Bình Hiệp, Bình Dương
 
Thập niên 50 của thế kỷ trước, với sự xuất hiện của xưởng sơn mài Thanh Lễ do hai ông Trương Văn Thanh và Nguyễn Thanh Lễ gây dựng đã tạo nên một mốc son mới cho chiếc nôi sơn mài Tương Bình Hiệp. Với sự đóng góp của những nghệ nhân tài hoa, xuất sắc như: Thái Văn Ngôn, Ngô Từ Sâm, Trương Văn Cang, Trần Văn Nam và một số thầy giáo Trường Mỹ nghệ thực hành Thủ Dầu Một như: Châu Văn Trí, Nguyễn Văn Yến, Nguyễn Văn Tuyền đã góp phần đưa loại hình sơn mài bước sang một giai đoạn mới, mẫu mã sản phẩm ngày một đa dạng, nổi tiếng. Từ xưởng vẽ, sơn mài bước ra ngoài cuộc sống, đi về các làng nghề tạo nên sự hội ngộ diệu kỳ giữa họa sĩ và nghệ nhân. Nhiều cơ sở sơn mài mọc lên, sản phẩm ngày càng phong phú, đa dạng đáp ứng được thị hiếu thẩm mỹ, nhu cầu sử dụng của khách hàng và Tương Bình Hiệp trở thành một thương hiệu nổi tiếng.
 
Sau khi đã có nguyên liệu sơn, tùy theo loại sản phẩm mà cốt được tạo bằng những chất liệu khác nhau, như: gỗ dùng làm bàn ghế, tủ, bình; ván ép dùng làm tranh, hộp; gốm dùng làm bình, tượng; vải hay giấy dùng làm cốt cho những sản phẩm thường có kiểu dáng nhẹ, mỏng như bát đĩa, lục bình,… người thợ mới bắt đầu thực hiện khâu phất vải cho cốt mộc. Sau công đoạn phất vải, thông thường người thợ phải qua 5 công đoạn sơn: sơn bó, sơn hom, sơn lót, sơn quang thí, sơn quang và sau mỗi lớp sơn đã khô đều phải đem ra mài nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nghệ nhân Tám Khiêm, chỉ mài sau khi hoàn tất xong từng công đoạn, không cần thiết cứ mỗi lớp mỗi mài và tuỳ thuộc vào tạo tác loại sản phẩm là tranh khổ lớn, khổ bé, là cẩn ốc, cẩn trứng, dát vàng dát bạc hay là một loại đồ mỹ nghệ cụ thể nào đó mà sơn có thể lên 16 đến 30 lớp.
 
Song có một điều không thể phủ nhận, là độ bền, độ bóng đẹp của chất liệu sơn ta đã làm cho sản phẩm sơn mài trở thành thứ ngôn ngữ của thời gian. Vẫn có những người khách sành điệu tìm đến các sản phẩm sơn mài đích thực, điều đó càng chứng tỏ được sức bền và một vẻ đẹp lộng lẫy của sơn ta. Cũng chính vì thế, bác Tám Khiêm và một số ít ỏi nghệ nhân trong làng vẫn đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm lên hàng đầu  và vẫn âm thầm trung thành với chất liệu sơn ta… Thiết nghĩ, tìm một con đường để phát triển là tất yếu song cũng hết sức khó khăn khi mà loại hình sơn mài mỹ nghệ truyền thống vẫn chưa tìm được một tiếng nói chung cho một chất lượng sản phẩm mang thương hiệu Tương Bình Hiệp theo đúng nghĩa.

Nguồn: hcmufa.edu.vn
  

Decor Sân Vườn

Tìm kiếm liên quan đến Mẫu thiết kế tiểu cảnh

mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

tiểu cảnh sân vườn nhỏ

tiểu cảnh sân vườn mini

tieu canh san vuon dep nhat

tieu canh san vuon don gian

tiểu cảnh đẹp trong nhà

tiểu cảnh mini

tiểu cảnh trong chậu

tiểu cảnh trong nhà ống

tiểu cảnh đẹp trong nhà

mẫu tiểu cảnh đẹp trong nhà

tiểu cảnh giếng trời đơn giản

tiểu cảnh khô trong nhà

tiểu cảnh trong nhà phố

tiểu cảnh sân vườn nhỏ

tiểu cảnh giếng trời đẹp

Mẫu thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà

sân vườn nhỏ xinh

sân vườn trước nhà đẹp

mẫu sân vườn nhà phố đẹp

thiết kế sân nhỏ trước nhà

thiết kế sân trước nhà phố

sân vườn nhà cấp 4

cách trang trí sân vườn nhỏ

sân trước nhà ống

Thiết kế mặt bằng sân vườn

mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

mặt bằng sân vườn đẹp

mặt bằng biệt thự sân vườn

Tìm kiếm liên quan

Setup Sân Vườn

học thiết kế cảnh quan sân vườn

thiết kế cảnh quan resort

thiết kế cảnh quan công viên

thiết kế cảnh quan là gì

ngành thiết kế cảnh quan

kien truc canh quan

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

công ty thiết kế cảnh quan

thiết kế cảnh quan là gì

thiết kế cảnh quan sân vườn

học thiết kế cảnh quan sân vườn

kien truc canh quan

công ty thiết kế cảnh quan

thiết kế cảnh quan công viên

ngành thiết kế cảnh quan

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Phong thủy